.

เส้นทางแนะนำ

รูทการเดินทางผ่านถนนเพชรเกษมลงสู่ภาคใต้ของประเทศไทยบุกไปยัง ๔ จังหวัด ๔ ดินแดนแห่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์แดนใต้ ที่จะไปพาคุณท่องเที่ยวในสถานที่สุดพิเศษทั่วจังหวัดอย่างครบอรรถรส ตั้งแต่เช้าจรดเย็น รับประกันความประทับใจ ได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจในวันเดียว
 • เส้นทางแนะนำ ชุมพร
 • เส้นทางแนะนำ สุราษฎร์ธานี
 • เส้นทางแนะนำ นครศรีธรรมราช
 • เส้นทางแนะนำ พัทลุง
 • เส้นทางแนะนำ ชุมพร

  พระธาตุสวี

  `วัดพระธาตุสวี เป็นวัดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดเดินทางมากราบไหว้ขอพร พระธาตุสวี เป็นพระธาตุเก่าแก่องค์ใหญ่ อายุกว่า 700 ปี ลักษณะเป็นเจดีย์สีทอง ทรงระฆังคว่ำ สูงประมาณ 70 เมตร สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นที่สักการะของชาวสวีและชาวบ้านในจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนั้นยังมีตามตำนานเล่าว่า พระเจ้าศรีธรรมาโศกราชเสด็จยกทัพมาพักรี้พลอยู่ในเขตอำเภอสวี ได้พบเหตุการณ์ประหลาด คือมีกาเผือกและกาอื่นๆ จับกลุ่มส่งเสียงร้องเหนือกองอิฐปรักหักพัง จึงรับสั่งให้รื้อเศษอิฐที่หักพังทับถมกันออก พบฐานพระเจดีย์ใหญ่ และเมื่อขุดลึกลงไปพบผอบบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ จึงโปรดให้สร้างเจดีย์ขึ้นใหม่แทนเจดีย์องค์เดิม สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา กระทั่งปี พ.ศ.2459 ได้มีการบูรณะครั้งใหญ่ โดยการสร้างพระธาตุครอบเจดีย์องค์เดิม ส่วนด้านหน้าพระธาตุติดกับแม่น้ำสวีมีศาลเจ้า ภายในเป็นรูปปั้นคนนั่งขนาดเท่าคนจริง ชาวอำเภอสวีเรียกว่า ศาลพระเสื้อเมือง ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือกันมาก`

  จุดชมวิวเขามัทรี

  `จุดชมวิวเขามัทรี อยู่บนเส้นทาง ชุมพร - ปากน้ำ – หาดทราย เป็นแหล่งแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวทิวทัศน์ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของชุมพร สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา สามารถมองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพร และชายหาดของทะเลชุมพร ซึ่งบริเวณจุดชมวิวมีร้านกาแฟ พร้อมระเบียงชมวิว ให้ได้ชมทัศนียภาพอีกด้วย ข้างบนจุดชมวิวมีห้องน้ำให้บริการ และลานจอดรถ ซึ่งจอดได้ไม่มากนัก ด้านบนจุดชมวิวเขามัทรี มี พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา ลักษณะคล้ายกับท่านั่งขององค์จตุคามรามเทพ มองออกไปที่ชายทะเลชุมพร ด้านขวาเป็นหาดภราดรภาพ มองจากบนเขาเห็นชุมชนปากน้ำชุมพร และชายหาดปากน้ำชุมพร ซึ่งเป็นชุมชนขนาดใหญ่ เนื่องจากเป็นท่าเทียบเรือของชาวประมง`

  อนุสรณ์สถานกรมหลวงชุมพรฯและเรือรบหลวงชุมพร

  `ศาลกรมหลวงชุมพรฯ ตั้งอยู่บริเวณหาดทรายรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของพลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ให้กับประเทศไทย ทรงเป็นที่เคารพของทหารเรือ นักเดินเรือ ชาวประมง และเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป อนุสรณ์สถานประกอบด้วย ศาลเจ้าพ่อ กรมหลวงชุมพรฯ ทั้งหลังเก่าและหลังใหม่ที่สร้างขึ้นบนเนินเขา ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลอง ที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว บริเวณภายนอก สร้างเป็นรูปเรือจำลองจักรีนฤเบศร เรือจำลองมีขนาด กว้าง 29 เมตร ยาว 79 เมตร สูง 6 เมตร ศาลกรมหลวงชุมพรฯ และเรือรบหลวงชุมพร เปิดทุกวัน เวลา 08.00-20.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม`