.

เส้นทางแนะนำ

รูทการเดินทางผ่านถนนเพชรเกษมลงสู่ภาคใต้ของประเทศไทยบุกไปยัง ๔ จังหวัด ๔ ดินแดนแห่งพระธาตุศักดิ์สิทธิ์แดนใต้ ที่จะไปพาคุณท่องเที่ยวในสถานที่สุดพิเศษทั่วจังหวัดอย่างครบอรรถรส ตั้งแต่เช้าจรดเย็น รับประกันความประทับใจ ได้ทั้งอิ่มบุญ อิ่มใจในวันเดียว
 • เส้นทางแนะนำ ชุมพร
 • เส้นทางแนะนำ สุราษฎร์ธานี
 • เส้นทางแนะนำ นครศรีธรรมราช
 • เส้นทางแนะนำ พัทลุง
 • เส้นทางแนะนำ นครศรีธรรมราช

  ขนมจีนเส้นสด เมืองนคร

  ขนมจีนเส้นสด เป็นขนมจีนชื่อดังของเมืองนคร อร่อยติดปาก ในราคาที่ไม่แพง จุดเด่นของคือ “เส้นสด” ที่ใช้แป้งสดทำสุกใหม่ๆ จึงเหนียว และนุ่มกำลังดี ต่างจากขนมจีนหมักทั่วไป ที่ทำจากแป้งข้าวเจ้า กลวิธีการทำแบบโบราณ พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกข้าวสาร โดยเลือกชนิดที่ไม่แข็ง และไม่อ่อนเกินไป เพราะถ้าแข็งไปเส้นขนมจีนก็แข็ง แต่ถ้าข้าวนิ่มไป ขนมจีนจะขาดไม่เป็นเส้น

  พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช (วัดพระมหาธาตุวรวิหาร)

  `พระบรมธาตุเจดีย์ เป็นเจดีย์สถาปัตยกรรมทรงระฆังคว่ำ จากความเชื่อเล่าสืบต่อกันมาว่า องค์พระธาตุประกอบด้วยทองรูปพรรณ และของมีค่ามากมายจรดปลายเจดีย์ ซึ่งสิ่งของมีค่าเหล่านี้พุทธศาสนิกชนนำมาถวายแด่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เพื่อให้ตนได้พบกับนิพพาน ยอดพระธาตุมีสีทองเหลืองอร่าม ด้วยความมีชื่อเสียงและศักดิ์สิทธิ์ของพระบรมธาตุเจดีย์ จึงดึงดูดให้ผู้คนจากทั่วสารทิศแวะมากราบไหว้ขอพร คู่ไปกับพระธาตุเมืองคอน ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช และเป็นปูชนียสถานที่มีความสำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของพุทธศาสนิกชน เป็นดั่งศูนย์รวมจิตใจของคนคอน และจังหวัดใกล้เคียง ทั้งยังได้รับความสนใจจากชาวต่างชาติ ด้วยสถาปัตยกรรมที่สะท้อนถึงอดีต องค์พระธาตุยังเป็นต้นแบบของพระธาตุอีกหลายแห่งทางภาคใต้ ความเลื่อมใสศรัทธาต่อองค์พระธาตุ เป็นที่สนใจของคนทั้งในประเทศและชาวต่างชาติประเทศ จนได้รับการผลักดันเข้าสู่การจนทะเบียนเป็น “มรดกโลก” เชื่อกันว่า หากได้กราบสักการะพระธาตุเมืองคอน ครบ 9 ครั้ง จะทำให้ชีวิตพบกับความเจริญรุ่งเรืองในด้าน การค้าขาย และประกอบธุรกิจ มีโชคลาภ และอยู่อย่างร่มเย็นเป็นสุข`

  ปากพนัง

  `ตลาดย้อนยุคปากพนัง สถานที่ท่องเที่ยวที่พลาดไม่ได้หากแวะมาเที่ยวเมืองปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ตลาดแห่งนี้ ตั้งอยู่สองริมฝั่งคลองบางฉลาก ซึ่งเชื่อมต่อกับแม่น้ำปากพนัง ขนานไปกับลำคลอง อีกฝั่งเป็นตลาดที่ติดเลียบกำแพงของเรือนจำ ส่วนอีกฝั่งจะเป็นบ้านที่อยู่อาศัย ที่เปิดเป็นร้านขายของต่างๆ ตลาดย้อนยุคปากพนังถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยอำเภอปากพนัง เป็นเมืองท่าเป็นศูนย์กลางการค้าสำคัญของทะเลฝั่งตะวันออก จึงเป็นแหล่งที่คนมาจับจ่ายใช้สอยมาแต่ไหนแต่ไร เมื่อมีแนวคิดแห่งการสร้างตลาดย้อนยุคเพื่อสะท้อนบรรยากาศในอดีตของวิถีชีวิตชาวใต้ จึงถือเป็นตลาดโบราณที่น่าสนใจ`

  ชมกังหันปากพนัง

  ` อยู่บริเวณถนนสายหลักของถนนในปากพนัง จะได้เห็นภาพของกังหันลมผลิตไฟฟ้า เพื่อจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค โดยมีเป้าหมายคือจะสร้างทั้งหมด 500 ตัว ยาวไปถึงอำเภอปากพนัง ไปจนถึงอำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ซึ่งในส่วนของปากพนังนั้น บริเวณที่มีการก่อสร้างกังหันลมมีการปรับภูมิทัศน์ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาถ่ายรูปกับกังหันลม`

  ล่องแพบ้านวังหอน

  ` สนุกสุขสดชื่นไปกับกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ ณ บ้านวังหอน หรือ วังลับแล อำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช ล่องแพ แลธรรมชาติบนแพไม้ไผ่ ท่องเที่ยวเชิงนิเวศกับเส้นทางถ่อแพไม้ไผ่จากธรรมชาติ ล่องห่วงยาง ท่ามกลางต้นไม้ที่ร่มรื่นตลอดสองข้างทางกับสายน้ำเย็นๆ ลำธารใสๆ ของคลองวังหอน คลองธรรมชาติที่เกิดจากป่าต้นน้ำของเทือกเขาบรรทัด ที่ไหลลงสู่แม่น้ำปากพนัง บ้านวังหอน เป็นชุมชนเก่าแก่ชาวบ้านที่นี่ยังคงใช้ชีวิตในแบบชาวบ้านชนบท เรียบง่าย โดยมีอาชีพหลัก คือ การทำกสิกรรม การทำสวนยาง ผลไม้แบบผสมผสาน แล้วนำมาแปรรูป ที่ขึ้นชื่อคือ` ทุเรียนกวน ` ที่ทำจากเนื้อทุเรียนบ้าน ที่สุกจากบนต้นแล้วหล่นเอง ไม่มีการบ่ม และเริ่มมีการทำเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์จากไม้ไผ่ ภายในพื้นที่มีสถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ใกล้ชิดธรรมชาติ อาทิ คลองน้ำใสจากป่าต้นน้ำ ถ้ำ ป่าต้นน้ำ อ่างเก็บน้ำ สวนผลไม้ วัด และอาหารพื้นบ้านรสชาติหรอยแรงอีกด้วย`